Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Gấp rút lo việc làm cho người dân vùng dự án

Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành: Gấp rút lo việc làm cho người dân vùng dự án

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ công tác giải phóng mặt bằng dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (Sân bay Long Thành), Đồng Nai cũng đang ráo riết thực hiện công tác giải quyết việc làm cho người dân vùng dự án khi chuyển đến nơi ở mới.

Một phiên giới thiệu việc làm cho người dân vùng dự án Sân bay Long Thành được tổ chức tại TT.Long Thành, H.Long Thành. (Ảnh minh họa)

Cần gần 13.800 lao đông trong giai đoạn 1

Để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành, Đồng Nai sẽ phải thu hồi diện tích đất khoảng 5.000 ha với hơn 5.000 hộ phải di dời khỏi vùng dự án.

Theo dự kiến, vào cuối tháng 7, đầu tháng 8 tới, những hộ dân đầu tiên sẽ tiến hành nhận đất để xây dựng nhà cửa tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Do đó, song song với việc đảm bảo các điều kiện sinh sống tốt nhất khi chuyển đến nơi ở mới thì việc giải quyết việc làm cho người dân đảm bảo cuộc sống cũng được đặc biệt quan tâm.

Một trong những ưu tiên của Đồng Nai trong giải quyết việc làm cho người dân vùng dự án là tìm việc cho người dân từ chính dự án Sân bay Long Thành.

Sân bay Long Thành có diện tích hơn 5.000 ha với nhiều hạng mục xây dựng. Ngoài ra, để phục vụ tái định cư cho người dân vùng dự án, Đồng Nai sẽ triển khai xây dựng 2 khu tái định cư và hàng loạt dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật kèm theo. Vậy nên, nhu cầu lao động phát sinh từ chính dự án xây dựng sân bay Long Thành là rất lớn.

Do đó, Đồng Nai đã có văn bản đề nghị Bộ Giao thông và Tổng công ty Hàng không Việt Nam cung cấp thông tin về số lượng lao động cũng như danh mục ngành nghề đối với các dự án xây dựng sân bay Long Thành. Từ đó, đơn vị sẽ tính toán và định hướng được số lượng lao động và các ngành nghề cần đào tạo cho người dân. “Theo quy định của pháp luật, người dân có đất bị thu hồi được ưu tiên đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho chính dự án đó. Đây là ưu tiên số một trong việc tính toán giải quyết việc làm cho người dân vùng dự án Sân bay Long Thành” – ông Huỳnh Văn Tịnh, Giám đốc Sở Lao động nhấn mạnh.

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi tỉnh Đồng Nai cung cấp số liệu dự báo nhu cầu nhân sự phục vụ xây dựng và khai thác sân bay Long Thành giai đoạn 1.

Theo đó, dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 dự kiến sẽ cần gần 13.800 lao động, trong đó có hơn 470 người là cán bộ lãnh đạo, quản lý; số lao động chuyên môn nghiệp vụ, trực tiếp sản xuất kinh doanh gần 12.700 người, còn lại là lao động khác. Bên cạnh các ngành nghề đòi hỏi trình độ kỹ thuật cao, chuyên về nghiệp vụ hàng không còn có những ngành nghề mang tính phổ thông như: xây dựng, vận tải và làm các công việc phụ trợ khác.

Ông Huỳnh Văn Tịnh cho biết, trên cơ sở số lượng lao động, ngành nghề, tới đây, đơn vị sẽ phối hợp cùng ngành chức năng trong tỉnh và các cơ sở đào tạo tuyên truyền, phổ biến rộng rãi nhu cầu việc làm phục vụ giai đoạn 1 sân bay Long Thành cho người dân vùng dự án. Hướng dẫn, tư vấn cho những thanh thiếu niên (đang đi học) theo học các ngành nghề phù hợp với lĩnh vực hàng không. Với những người trong độ tuổi lao động, ngành chức năng sẽ tập hợp nguyện vọng nghề nghiệp của họ, sau đó, tùy vào các ngành nghề khác nhau mà tiến hành đào tạo ngắn hạn hoặc trực tiếp giới thiệu việc làm cho người lao động.

Thực hiện giải pháp tìm kiếm việc làm sớm cho người dân

Trên thực tế, ngoài số lượng lao động phục vụ xây dựng các công trình thuộc dự án Sân bay Long Thành, những ngành nghề khác thời gian tuyển dụng lao động còn khá dài. Bởi theo dự kiến, giai đoạn 1 sân bay Long Thành phải đến 2025 mới đi vào hoạt động.

Trong khi đó, vào cuối năm nay, những hộ dân đầu tiên trong vùng dự án đã chuyển đến sinh sống tại khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn. Do đó, để giải quyết nhu cầu việc làm trước mắt, đảm bảo đời sống cho người dân khi chuyển tới sinh sống tại khu tái định cư, Đồng Nai sẽ triển khai thực hiện sớm các giải pháp tìm kiếm việc làm khác.

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, Đồng Nai sẽ phối hợp với các trường, trung tâm dạy nghề trong khu vực để phối hợp đào tạo dựa trên khảo sát nhu cầu về số lượng, ngành nghề của các doanh nghiệp tại các khu công nghiệp trên địa bàn.

Trước đó, Sở Lao động đã thực hiện điều tra, khảo sát nhu cầu học nghề, giải quyết việc làm của gần 2.900 gia đình và hơn 6.500 người từ 15 tuổi trở lên. Kết quả cho thấy, hầu hết những người trong độ tuổi lao động có mong muốn tiếp tục công việc hiện tại. Khoảng 700 người muốn đi lao động ở nước ngoài hoặc chuyển đổi công việc. Gần 1.500 người có nhu cầu đào tạo nghề và khoảng 3.800 người muốn tham gia các HTX, tổ hợp tác, chuỗi liên kết sản xuất. Kết quả điều tra, khảo sát cho thấy, năm nay, gần khu vực xây dựng sân bay Long Thành có hơn 500 doanh nghiệp cần tuyển 33.000 lao động, phần lớn là lao động phổ thông.

Về lâu dài, theo Chủ tịch UBND tỉnh Cao Tiến Dũng, khu tái định cư Lộc An – Bình Sơn khi hoàn thành xây dựng sẽ giống như một khu lõi của thị trấn Long Thành, nên sẽ hình thành nên các dịch vụ khác để phục vụ đời sống dân cư. Do đó, nếu người dân có nhu cầu thì đăng ký hoạt động thêm ở các loại hình dịch vụ này. Tỉnh sẵn sàng thực hiện các lớp dạy nghề, hỗ trợ để hình thành cơ sở dịch vụ ở khu vực này.

Theo Đề án đào tạo nghề, giải quyết việc làm và tổ chức lại cuộc sống của người dân thuộc dự án Sân bay Long Thành, kể từ ngày có quyết định thu hồi đất, mỗi người dân trong vùng dự án khi tham gia học trung cấp và cao đẳng sẽ được tỉnh hỗ trợ học phí một khóa đào tạo, học sơ cấp nghề dưới 3 tháng được hỗ trợ 3 triệu đồng. Sau khóa học, người dân nếu có nhu cầu vay vốn sẽ được hưởng chính sách vay ưu đãi như hộ nghèo. Những trường hợp muốn đi làm việc ở nước ngoài, tỉnh sẽ hỗ trợ chi phí học nghề, học ngoại ngữ và các chi phí liên quan.

Nguồn :baodongnai.com

Download bảng giá đất tỉnh Đồng Nai giai đoạn 2020-2024 tại đây

Ngoài ra bạn muốn tìm hiểu đâu tư đất nền long thành vui lòng truy cập tại đây
Hoặc bạn đang muốn tìm hiểu để tránh những chiêu lừa đất nền vùng ven vui lòng truy cập tại đây

Hoặc Truy cập tại đây để cập nhận những thông tin mới nhất

☎ Quý khách hàng vui lòng đến ban quản lý khu vực theo số:
☎ Hotline: 0985010818 – 0879313999
???? Đc: Tòa nhà Central Point (Bắc Hà), 219 Trung Kính, Cầu Giấy, Hà Nội

???? Trụ sơ chính : Công ty Cổ Phần Tập Đoàn Đại Nam: số 7, đường 45, Bình An, Quận 2, TP Hồ Chí Minh

Please follow and like us: